spot_img
HomeSức khoẻ gia đình5 việc đại kỵ khi cúng ông Công ông...

5 việc đại kỵ khi cúng ông Công ông Táo năm 2024

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

cung ong cong ong tao nam 2024 dung lam 5 viec nay keo pham dai ky bat kinh 6037


GD&TĐ – Cúng ông Công ông Táo là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt, các gia đình cũng nên cẩn thận, nhớ tránh xa những đại kỵ sau.

Thời gian cúng không nên quá sớm hoặc quá muộn

Không nhất thiết phải cúng ông Công, ông Táo vào lúc giữa trưa, ta có thể cúng vào bất cứ khi nào thuận tiện, miễn sao đảm bảo trước khi ông Táo về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Thời gian tốt nhất để thực hiện lễ cúng là từ ngày 21, 22, lý tưởng nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Tuyệt đối không cúng vào đúng ngày Rằm tháng Chạp. Bên cạnh đó, từ 11h đêm ngày 23 tháng Chạp trở đi được coi là bước sang ngày mới, việc cúng Ông Táo sau thời điểm này cũng là điều kiêng kỵ.

Đồ cúng không được chu đáo

Tùy thuộc vào điều kiện của gia đình, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng chay hay mặn để dâng cúng Ông Táo.

Lễ cúng ông Công ông Táo về trời không cần phải tổ chức cầu kỳ nhưng cần phải trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng của gia chủ.

Tuy nhiên, có một số loại thịt người ta kiêng không đem cúng, như các món làm từ vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó,…

Tránh đặt mâm lễ cúng ở khu vực bếp

Ông Táo vốn là vị Thần trông coi bếp, nhiều gia chủ từ tích này mà cho rằng có thể đặt mâm cúng tại bếp. Tuy nhiên, xét về cả điển tích và tâm linh, ta đều thấy, ông Công chủ về cai quản đất đai, ông Táo lại quản về bếp núc. Hơn nữa, việc thờ cúng luôn cần tiến hành ở nơi trang trọng, tôn nghiêm.

Trong khi đó, bếp dù được vệ sinh sạch sẽ cũng khó đảm bảo được sự linh thiêng mạnh mẽ nhất, cũng không thể hiện rõ được lòng thành của gia chủ đối với chư vị thần linh. Vì vậy, không cúng ông Công ông Táo tại bếp.

Thả cá chép sai cách

Cá chép gắn liền với các ông Công ông Táo. Đây là phương tiện để ông Công ông Táo về trời. Do vậy các gia đình tránh thả cá từ trên cao xuống hay thả cá nguyên bao nilon khiến cá chết, tổn thương gây mất đi ý nghĩa tâm linh.

Tuyệt đối không cầu tài lộc

Có rất nhiều người theo thói quen thường cầu xin được làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc. Tuy vậy, Táo Quân lên thiên đình là để trình báo việc lớn nhỏ của hạ giới với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt với Ngọc Hoàng là được.

* Thông tin mang tính tham khảo.

Nguồn: Giáo dục thời đại

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -