spot_img
HomeTin sức khoẻ5 yếu tố quan trọng đảm bảo tiêm chủng...

5 yếu tố quan trọng đảm bảo tiêm chủng an toàn

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

hinh tuoi tre 16838958076251156583633 221 0 1268 2000 crop 1683896100352521178383


Điều dưỡng VNVC đang thực hiện tiêm chủng cho trẻ - Ảnh: Mộc Thảo

Điều dưỡng VNVC đang thực hiện tiêm chủng cho trẻ – Ảnh: Mộc Thảo

Theo ghi nhận tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNV C, ngày càng nhiều phụ huynh bày tỏ nhu cầu được tìm hiểu về chất lượng vắc xin, cách bảo quản vắc xin, cũng như hạn sử dụng và các thông tin trên nhãn/hộp.

Chị Thu Hoài (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết gia đình chị thường đi tiêm vắc xin cúm hằng năm và các con nhỏ thường tiêm nhắc lại các mũi vắc xin quan trọng.

“Được nhân viên tư vấn cặn kẽ về mỗi loại vắc xin chuẩn bị tiêm và cầm vỏ hộp mang về, tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều. Tôi mong ai cũng có thể nắm những kiến thức cơ bản như thế này và đến những đơn vị tiêm chủng đầu tư nghiêm túc những công đoạn bảo quản vắc xin cùng quy trình tiêm chủng an toàn để an tâm phòng bệnh”, chị Hoài chia sẻ.

Theo bà Ngô Thị Tuyết Sương, phó giám đốc chất lượng Hệ thống tiêm chủng vắc xin VNVC, lo lắng của khách hàng là có cơ sở.

“Yếu tố tiên quyết để xác định chất lượng vắc xin là quy trình bảo quản chứ không chỉ là hạn dùng, cảm quan của vắc xin.

Tại VNVC, quy trình bảo quản vắc xin và thực hành an toàn tiêm chủng được thực hiện rất nghiêm ngặt bởi hàng trăm kho lạnh bảo quản vắc xin đạt chuẩn quốc tế Good Storage Practices (GSP) cùng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) gồm: kho lạnh, xe lạnh, tủ lạnh và thùng lạnh giúp bảo quản, lưu trữ vắc xin trong điều kiện tối ưu theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất”, bà Sương nhấn mạnh.

Khu biệt trữ vắc xin tại VNVC được bố trí 1 góc riêng biệt trong kho, có khóa niêm phong và được theo dõi bằng hệ thống an ninh chuyên dụng, hệ thống cảnh báo âm thanh tại chỗ và email, tin nhắn đến những người chuyên trách - Ảnh: D.K

Khu biệt trữ vắc xin tại VNVC được bố trí 1 góc riêng biệt trong kho, có khóa niêm phong và được theo dõi bằng hệ thống an ninh chuyên dụng, hệ thống cảnh báo âm thanh tại chỗ và email, tin nhắn đến những người chuyên trách – Ảnh: D.K

Cũng theo bà Sương, mỗi kho lạnh tại VNVC được bố trí tối thiểu từ 2 nguồn điện, gồm điện lưới và máy phát điện công suất lớn, với thời gian cấp điện dự trữ đến 72 giờ nhằm đảm bảo kho trung tâm luôn được cấp điện đầy đủ và xuyên suốt.

Ngoài ra, đặt yếu tố an toàn của vắc xin lên cao nhất, VNVC còn có các phương án huy động xe phát điện dự phòng lưu động cho những trường hợp sự cố điện lưới hoặc máy phát điện, mặc dù rất hiếm khi xảy ra.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, giám đốc Logistic Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết VNVC là đơn vị tiên phong tại Việt Nam được cấp giấy chứng nhận, sử dụng hệ thống xe lạnh vận chuyển chuyên nghiệp đạt chuẩn GSP với hơn 30 xe lạnh vận chuyển vắc xin đạt chuẩn GSP của Bộ Y tế.

“Mỗi xe lạnh có thể chứa cùng lúc hàng chục nghìn liều vắc xin, tất cả đặt trên hệ thống thiết bị kiểm soát nhiệt độ tiên tiến và nghiêm ngặt, kết nối với hệ thống phần mềm quản trị theo dõi vắc xin với định vị GPS và nhiều cung cụ đối chiếu nghiêm ngặt.

Với các điều kiện này, VNVC sẵn sàng hoạt động cấp phát, điều chuyển vắc xin an toàn, chất lượng cao đi khắp mọi vùng miền trên khắp cả nước 24/7 hoàn toàn chủ động, linh hoạt theo nhu cầu sử dụng, đáp ứng những tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh hoặc các tình huống khác”, ông Hạnh chia sẻ.

Đáng chú ý, ông Hạnh cho biết để kiểm soát hạn sử dụng của vắc xin, VNVC đầu tư hệ thống phần mềm quản lý hàng hoá hiện đại, cho phép theo dõi đến từng lọ vắc xin với đầy đủ thông tin cần thiết, có thông báo cảnh báo hạn sử dụng vắc xin, điều phối cung ứng phù hợp tồn kho và nhu cầu sử dụng.

Quy trình này còn được giám sát thông qua hệ thống phần mềm chốt chặn, những bộ phận liên quan không thể thực hiện các thao tác xuất, nhập kho các loại vắc xin đang có cảnh báo về hạn sử dụng. Điều này giúp VNVC kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm các vắc xin sắp hết hạn sử dụng nhằm có phương án xử lý kịp thời.

“Quy trình chặt chẽ và hệ thống phần mềm công cụ hiện đại này không cho phép vắc xin quá hạn sử dụng được đưa ra khỏi kho, mà phải chuyển vào khu vực biệt trữ để chờ thực hiện hoàn, huỷ theo quy định. Hệ thống quản lý, cảnh báo hạn sử dụng vắc xin được thiết lập ở cả kho tổng và kho lẻ, do đó nhiều lớp chốt chặn sẽ không cho phép vắc xin hết hạn được chuyển đến phòng tiêm chủng”, bà Sương khẳng định.

Bà Sương cũng cho biết thêm, không chỉ gắt gao về nhiệt độ bảo quản, kiểm soát hạn sử dụng, tính an toàn của vắc xin mà tại VNVC, ngay cả một lọ vắc xin bị nghiêng, đổ dù chưa mở nắp, đơn vị này cũng không cho phép sử dụng.

Điều này được thực hiện quyết liệt từ khâu đào tạo an toàn tiêm chủng, bao gồm thực hành tiêm chủng, giám sát, theo dõi, kiểm soát lô dùng, hạn dùng, quy trình kiểm tra, đối chiếu vắc xin với khách hàng tại phòng tiêm.

“Tất cả Khách hàng sau khi được khám sàng lọc đưa và có quyết định tiêm chủng từ bác sĩ đều được các điều dưỡng thực hiện, kiểm tra và đối soát một lần nữa tại phòng tiêm đồng thời thực hiện quy trình công bố, kiểm tra, kiểm soát, đối chiếu vắc xin, dưới sự chứng kiến của khách hàng.

Đây là bước chốt chặn quan trọng để giám sát chất lượng vắc xin bằng cảm quan và các thông tin trên lọ vắc xin, đồng thời thực hiện tuân thủ đúng nguyên tắc 3 đúng “đúng loại vắc xin, đúng đường tiêm, đúng liều lượng sử dụng”, bà Sương chia sẻ.

Tại Việt Nam, VNVC là hệ thống tiêm chủng duy nhất có tổng đài chăm sóc sau tiêm và tiếp nhận, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm kịp thời nhờ với đội ngũ bác sĩ trực 24/7, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cấp cứu tại các địa phương, nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân trên mọi miền đất nước, kể cả khách hàng không tiêm chủng tại hệ thống VNVC.Nguồn: Tuổi trẻ

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -