spot_img
HomeTin sức khoẻBé gái được phẫu thuật não từ trong bụng...

Bé gái được phẫu thuật não từ trong bụng mẹ

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

be gai duoc phau thuat nao trong bung me 1 1683274466662215829095 16 0 321 582 crop 16832745286922112798948


Bé gái được phẫu thuật não từ trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Bé Denver Coleman chào đời ngày 17-3-2023 và hiện đang khỏe mạnh – Ảnh: CNN/COLEMAN FAMILY

Ca phẫu thuật đã được thực hiện trong tháng 3 năm nay, nhưng thông tin chi tiết cũng như đánh giá hiệu quả của nó chỉ vừa được công bố trong báo cáo khoa học đăng ngày 4-5 trên tạp chí Stroke.

Ca phẫu thuật đầu tiên 

Em bé là con thứ 4 của vợ chồng anh Derek (39 tuổi) và chị Kenyatta (36 tuổi). Khi siêu âm thai ở tuần thứ 30, bác sĩ chẩn đoán bé bị chứng phình tĩnh mạch Galen, một dị dạng tĩnh mạch não.

Tình trạng này xảy ra khi tĩnh mạch đưa máu từ não về tim (tĩnh mạch Galen) không phát triển bình thường, khiến một lượng máu quá lớn dồn về gây căng thẳng cho tĩnh mạch và tim, làm phát sinh một loạt vấn đề sức khỏe.

Theo bác sĩ Darren Orbach, chuyên gia xạ trị tại Bệnh viện nhi Boston và cũng là chuyên gia điều trị chứng phình tĩnh mạch Galen, hai trong số những vấn đề sức khỏe đáng ngại nhất với trẻ khi bị dị tật này là những tổn thương não nghiêm trọng và chứng suy tim bẩm sinh.

Thường khi bị phình tĩnh mạch Galen, trẻ sẽ được điều trị sau khi ra đời bằng cách đặt catheter tĩnh mạch để luồn các vòng xoắn (coil) vào giúp giảm bớt lưu lượng máu. Tuy nhiên ông Darren Orbach cho rằng cách điều trị này thường là quá muộn.

“Có từ 50 – 60% trong số những trẻ bị dị tật này đã phát bệnh ngay lập tức. Và trong số đó, dường như khoảng 40% không qua khỏi”, ông Orbach cho biết. Ngoài ra, khoảng một nửa số trẻ sơ sinh bị phình tĩnh mạch Galen nếu sống sót thì cũng bị các trục trặc nghiêm trọng về thần kinh cũng như nhận thức.

Trở lại với ca phẫu thuật của mẹ con chị Kenyatta. Sau khi được giải thích rõ về các nguy cơ có thể xảy ra như sinh non, xuất huyết não với thai nhi, người mẹ cũng được biết chị có thể lựa chọn tham gia một thử nghiệm phương pháp phẫu thuật mới để chữa bệnh cho con ngay từ lúc mang bầu.

Ngày 15-3, đúng một tháng sau khi siêu âm phát hiện con bị dị tật ở tĩnh mạch Galen, chị Kenyatta quyết định chọn giải pháp phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ cùng lúc thực hiện thủ thuật với hai bệnh nhân: chị Kenyatta và con chị.

Em bé đang khỏe mạnh bình thường

Các bác sĩ Louise Wilkins-Haug và Darren Orbach đã phải tìm cách để giữ thai nhi ở vị trí chính xác với phần đầu của thai đối diện với thành bụng của người mẹ và phải giữ được ổn định ở vị trí đó.

Sau khi thai nhi đã ở vị trí tối ưu, họ tiêm một lượng thuốc nhỏ vào thai nhi để thai không di chuyển và tiêm một ít thuốc giảm đau.

Sau đó các bác sĩ cắm một cái kim qua thành bụng người mẹ, cẩn thận luồn một ống catheter qua kim để các coil chèn vừa vặn tĩnh mạch, làm chậm lưu lượng máu và giảm huyết áp lên thành mạch.

Lập tức thai nhi có những biểu hiện cải thiện, các hình ảnh scan cho thấy huyết áp đã giảm ở một số vùng trọng yếu. “Thật sung sướng khi chúng tôi đã làm thành công ở kỹ thuật nút mạch đó”, bác sĩ Orbach chia sẻ.

Sau thủ thuật, chị Kenyatta bắt đầu thấy rỉ nước ối và hai ngày sau chị sinh con ở 34 tuần tuổi. Ngày 17-3, bé Denver Coleman chào đời với cân nặng hơn 1,8kg. “Tôi đã nghe con bé khóc lần đầu tiên và không thể tả nổi cảm xúc lúc đó”, chị Kenyatta xúc động nhớ lại.

Các bác sĩ của chị cũng rất vui vì sau khi chào đời, bé gái có sức khỏe ổn định và không cần dùng thuốc hay thiết bị hỗ trợ nào. “Chúng tôi hy vọng em bé sẽ không cần phải đặt thêm coil nào nữa”, bác sĩ Wilkins-Haug nói.

Giờ đây, gần hai tháng sau khi ra đời, bé Denver đang khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường và không phải dùng thuốc. Các kết quả kiểm tra hệ thần kinh của cô bé ổn định và hiện không có dấu hiệu nào cho thấy bé sẽ phải cần thêm những can thiệp y tế khác.Nguồn: Tuổi trẻ

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -