spot_img
HomeThuốc đúng - Thuốc tốtBiến thể phụ JN.1 COVID-19 lây lan nhanh, gây...

Biến thể phụ JN.1 COVID-19 lây lan nhanh, gây bệnh nặng khiến người mắc có những triệu chứng gì?

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

1 1793


TPO – Mỹ đang trong làn sóng COVID-19 mùa đông do biến thể mới đột biến nặng, lây lan nhanh JN.1. Biến thể phụ Omicron này rất dễ lây lan hiện chiếm hơn 85% trường hợp trên toàn nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Biến thể phụ JN.1 COVID-19 lây lan nhanh, gây bệnh nặng khiến người mắc có những triệu chứng gì? ảnh 1

Các biến thể SARS-CoV-2 biến đổi nhanh chóng và trốn tránh hệ miễn dịch tốt hơn

JN.1 là nhánh trực tiếp của BA.2.86, hay còn gọi là “Pirola ”, với một đột biến bổ sung ảnh hưởng đến khả năng trốn tránh khả năng miễn dịch. Vào tháng 12, JN.1 đã nhanh chóng vượt qua các biến thể khác (HV.1 và EG.5 hoặc Eris) để trở thành chủng thống trị ở Mỹ và trên toàn cầu.

Biến thể JN.1 có thể đang lây lan nhanh chóng của COVID-19 trong mùa đông này”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết trong bản cập nhật đầu tháng 1.

Theo một số chuyên gia và mô hình dữ liệu, Mỹ đang ở trong làn sóng COVID-19 lớn thứ hai do tỷ lệ hấp thụ vắc xin thấp, khả năng miễn dịch suy giảm và các cuộc tụ tập vào dịp nghỉ lễ vừa qua.

Hiện tại, JN.1 là biến thể phát triển nhanh nhất ở Mỹ, theo CDC. Trong tháng trước, tỷ lệ các trường hợp mắc COVID-19 do JN.1 gây ra đã tăng gấp bốn lần.

Các triệu chứng của JN.1 là gì?

Các triệu chứng của JN.1 dường như tương tự như các triệu chứng do các chủng khác gây ra, bao gồm:

• Đau họng

• Sổ mũi

• Ho

• Mệt mỏi

• Đau đầu

• Đau cơ

• Sốt hoặc ớn lạnh

• Mất cảm giác vị giác hoặc khứu giác

• Khó thở hoặc khó thở

• Buồn nôn hoặc nôn mửa

• Bệnh tiêu chảy

Theo CDC, loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà một người gặp phải thường phụ thuộc nhiều hơn vào sức khỏe và khả năng miễn dịch cơ bản của người đó hơn là vào biến thể gây nhiễm trùng.

Một số bác sĩ đã báo cáo rằng các triệu chứng hô hấp trên dường như bắt đầu bằng đau họng, sau đó là nghẹt mũi và ho.

JN.1 có dễ lây truyền hơn không?

Một trong những điểm chung của những (biến thể Omicron) này là chúng rất dễ lây lan và khi các biến thể mới xuất hiện, chúng dường như dễ lây lan hoặc thậm chí dễ lây lan hơn các biến thể trước đó.

Theo CDC của Mỹ, sự phát triển liên tục của JN.1 cho thấy biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc trốn tránh hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt hơn. JN.1 có khả năng lây truyền cao hơn virus gốc của nó.

CDC Mỹ cho biết, hơn 97% người dân có kháng thể tự nhiên hoặc do vắc xin tạo ra để chống lại virus SARS-CoV-2, nhưng khả năng bảo vệ miễn dịch này mất dần theo thời gian. Chủng hiện tại dường như đang có tác động mạnh hơn các chủng trước đó” .

Các xét nghiệm COVID-19 có phát hiện được JN.1 không?

Theo CDC Mỹ, tất cả các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 – bao gồm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm PCR – dự kiến sẽ có hiệu quả trong việc phát hiện JN.1, cũng như các biến thể khác. Xét nghiệm là một công cụ quan trọng để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19, đặc biệt là trước các cuộc tụ tập trong nhà.

Các chuyên gia lưu ý rằng các triệu chứng của COVID-19 thường không thể phân biệt được với các triệu chứng do các loại virus khác đang lây lan hiện nay gây ra. Chúng bao gồm virus hợp bào hô hấp (RSV), cúm và rhovirus, gây cảm lạnh thông thường .

Vắc xin COVID-19 mới có bảo vệ chống lại JN.1 không?

CDC Mỹ cho biết các loại vắc xin ngừa COVID-19 mới, cập nhật, được khuyến nghị cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên, dự kiến sẽ tăng cường khả năng bảo vệ chống lại JN.1, cũng như các biến thể khác.

Mặc dù các mũi tiêm nhắm vào Omicron XBB.1.5, loại đã bị HV.1, JN.1, EG.5 và các loại khác vượt qua, vẫn có bằng chứng cho thấy nó sẽ bảo vệ chống lại các chủng mới lưu hành trong mùa đông này.

Dữ liệu từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vắc xin dường như tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại chủng bố mẹ của JN.1, BA.2.86.

Các chuyên gia nhấn mạnh, các loại vắc xin mới cũng bảo vệ khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Vì vậy, ngay cả khi bạn nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng, tình trạng nhiễm bệnh có thể sẽ nhẹ hơn và có thể khiến bạn không phải nhập viện.

Làm gì để bảo vệ bản thân khỏi JN.1?

Hàng ngày, đặc biệt là trong mùa virus đường hô hấp, mọi người có thể thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19.

Các chuyên gia Mỹ khuyến khích mọi người:

• Luôn cập nhật về vắc xin ngừa COVID-19.

• Xét nghiệm nếu bạn có triệu chứng.

• Hãy cách ly nếu bạn nhiễm COVID-19.

• Tránh tiếp xúc với người bệnh.

• Cải thiện hệ thống thông gió.

• Đeo khẩu trang ở những nơi đông người, trong nhà.

• Rửa tay với xà phòng và nước.

Hà Thu

Theo US Today

Nguồn: Tien Phong

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -