spot_img
HomeSức khoẻ gia đìnhBố mẹ cần làm gì khi phát hiện con...

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện con không có bạn?

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

loi ich cua tinh ban va cach de co nhung nguoi ban tot 1 3349


GD&TĐ – Khi con bạn đến tuổi đi học, chắc chắn chúng sẽ bắt đầu kết bạn và tạo ra những nhóm của riêng mình.

Bạn bè sẽ giúp trẻ học cách điều hướng mà không cần cha mẹ hướng dẫn đầy đủ, nhưng cha mẹ vẫn nên quan sát để đảm bảo rằng con không bị chệch hướng.

Tại sao tình bạn quan trọng với trẻ em?

Người lớn luôn hiểu tầm quan trọng của tình bạn. Người ta thậm chí còn nói rằng bạn bè là gia đình mà chúng ta chọn. Họ không chỉ mang lại cho chúng ta những kỷ niệm đẹp và kỳ diệu, mà còn mang đến một cảm giác đặc biệt.

Có một nghiên cứu quan trọng cho thấy tình bạn thời thơ ấu giúp phát triển các kỹ năng xã hội và do đó tác động đến sự phát triển và chất lượng của các mối quan hệ sau này trong cuộc sống.

Tình bạn cũng ảnh hưởng tích cực đến kết quả học tập ở trường và giúp trẻ phát triển một loạt các kỹ năng sống quan trọng sẽ phục vụ chúng trong suốt thời thơ ấu và cả cuộc đời.

Dưới đây là 4 lợi ích hàng đầu của tình bạn mà trẻ em và cha mẹ cần biết.

Cảm giác an toàn

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện con không có bạn? ảnh 1

Bất cứ điều gì con đã và đang trải qua, việc có những người bạn sẵn sàng hỗ trợ khiến con cảm thấy mình không đơn độc. (Ảnh: ITN).

Bên ngoài giá trị của mái ấm gia đình, trẻ em cần tạo ra những kết nối để khiến chúng cảm thấy an toàn khi bước ra thế giới.

Trên thực tế, trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow (Abraham Harold Maslow là nhà tâm lý học người Mỹ nổi tiếng với các lý thuyết về động cơ thúc đẩy), “tình yêu và sở hữu” chỉ đứng thứ ba sau “nhu cầu sinh lý” và “nhu cầu an toàn”.

Lòng tự trọng cao hơn

Gặp gỡ những người mới và kết bạn với họ thật tuyệt vì nhiều lý do, một trong số đó là những người đó rõ ràng thích chúng ta. Khi con bạn trải nghiệm điều này, lòng tự trọng của chúng có thể được nâng cao và nhìn chung chúng sẽ cảm thấy tích cực hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cách cư xử ở nhà đến thành tích ở trường. Việc kết bạn có ý nghĩa hơn khi giúp trẻ tự tin hơn.

Hỗ trợ lúc khó khăn

Có rất nhiều điều để nói về việc có một người bạn đặc biệt ở bên cạnh bạn khi gặp khó khăn – và điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em khi chúng bắt đầu trải qua những khó khăn trong cuộc sống.

Bắt nạt, ly hôn, bất an – bất cứ điều gì con đã và đang trải qua, việc có những người bạn sẵn sàng hỗ trợ khiến con cảm thấy mình không đơn độc.

Có người để trò chuyện

Không có gì tốt hơn là dành thời gian với bạn bè và có một cuộc trò chuyện dài vui vẻ. Khi con hình thành những tình bạn mới và nuôi dưỡng những tình bạn hiện tại, chúng sẽ liên tục học cách tạo ra các cuộc trò chuyện và duy trì điều này. Con cũng sẽ học và chia sẻ những từ mới, cụm từ và cách thể hiện bản thân.

Kỹ năng giúp trẻ tạo dựng và duy trì tình bạn

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện con không có bạn? ảnh 2
Tìm kiếm những người tốt và tránh những người không tốt là một kỹ năng sống cần thiết để con không kết giao với những người bạn xấu. (Ảnh: ITN)

Tìm đúng người

Tìm kiếm những người tốt và tránh những người không tốt là một kỹ năng sống cần thiết để con không kết giao với những người bạn xấu. Con cần có khả năng hiểu khi nào một số người hoặc nhóm bạn không phù hợp với mình và chọn cách rời đi. Trẻ em đôi khi bị thu hút bởi những đứa trẻ “nổi tiếng” ở trường, nhưng chỉ vì chúng nổi tiếng không có nghĩa chúng là những người bạn phù hợp với con bạn.

Đặt những câu hỏi

Một kỹ năng giao tiếp quan trọng là học cách đặt câu hỏi và duy trì cuộc trò chuyện. Đây chính là chìa khóa để duy trì tình bạn. Con nên biết rằng việc thể hiện sự quan tâm đến bạn bè của chúng sẽ khiến bạn bè cảm thấy được coi trọng.

Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi, lắng nghe và đặt câu hỏi tiếp theo. Đây là một công thức đơn giản sẽ đảm bảo con bạn trở thành một người giao tiếp tuyệt vời.

Thể hiện hành vi tích cực

Không ai muốn làm bạn với những kẻ cục cằn trong lớp, vì vậy điều quan trọng là con phải thể hiện bản thân – bằng lời nói và không bằng lời nói – một cách tích cực nhất có thể. Mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, giữ thái độ cởi mở khi nói chuyện với người khác và tự tin là tất cả những cách tuyệt vời mà con bạn có thể cho người khác thấy rằng chúng thân thiện và dễ gần.

Làm gì khi con không có bạn bè?

Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ con mình không có bạn hoặc khó kết bạn, bạn nên nói chuyện với giáo viên của con để xem điều gì đang xảy ra ở trường. Giáo viên quan sát rất nhiều và có thể đưa ra một số hiểu biết về lý do tại sao con gặp khó khăn trong tình bạn.

Khi bạn đã hiểu rõ lý do, hãy nói chuyện trực tiếp với con. Mặc dù có thể con nhút nhát và cần rèn luyện sự tự tin, nhưng cũng có thể con đang bị bắt nạt. Dù bằng cách nào, hãy khuyến khích sự giao tiếp cởi mở để con biết rằng thời gian nói chuyện của bạn với con là tuyệt đối an toàn.

Đôi khi, việc kết bạn ở trường có thể cực kỳ khó khăn. Nếu đúng như vậy, hãy đề nghị con tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp với sở thích của con. Điều này không chỉ khiến con hạnh phúc hơn mà còn là cơ hội tuyệt vời để con thực hành các kỹ năng xã hội với hy vọng có thể giúp chúng hoạt động tốt ở trường.

Theo insights.gostudent.org

Nguồn: Giáo dục thời đại

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -