spot_img
HomeSức khoẻ đời sốngBộ Y tế điều chỉnh việc tiêm vắc-xin COVID-19

Bộ Y tế điều chỉnh việc tiêm vắc-xin COVID-19

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

ava1 1683601150 472 width740height555 auto crop watermark
Bộ Y tế khẳng định COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu nhưng không có nghĩa là không còn mối đe dọa hay ít nguy hiểm hơn.


Theo số liệu của Bộ Y tế, trong ngày 8/5, ca mắc mới COVID-19 tăng nhẹ, lên 2.055 ca.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, đến nay nước ta đã tiêm trên 260 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 trên toàn quốc. Chúng ta vẫn tiếp tục tiêm mũi 3,4 vì tại một số địa phương tỷ lệ này vẫn chưa cao.

Về việc tiêm nhắc lại, theo khuyến cáo mới nhất của WHO, việc tiêm vắc-xin sẽ tập trung vào nhóm nguy cơ cao, gồm người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính, đặc biệt là người có tình trạng suy giảm miễn dịch.

Bộ Y tế điều chỉnh việc tiêm vắc-xin COVID-19 - 1

(Ảnh minh họa).

Về hình thức tổ chức tiêm chủng, PGS Hồng cho biết, việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ được lồng ghép vào công tác tiêm chủng thường xuyên. Mỗi trạm y tế xã, phường đều có ít nhất 3-4 ngày tiêm chủng trong tháng, nơi khó khăn cũng là 2 ngày/tháng.

Thời gian tới đây, Chương trình tiêm chủng mở rộng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur… sẽ báo cáo các vụ/cục liên quan của Bộ Y tế để có hướng dẫn tiếp theo.

“Cái chúng tôi quan ngại nhất là dù đã khuyến cáo tiêm mũi 3, 4 nhưng tỷ lệ tiêm mũi 3, 4 mới đạt 80%. Tôi rất mong những người thuộc nhóm nguy cơ cao cố gắng, chủ động đi tiêm chủng đầy đủ vì trong số 20% còn lại chưa tiêm mũi 3, 4 có không ít là những người thuộc nhóm nguy cơ cao”, PGS Hồng nhấn mạnh.

Theo PGS Hồng, vắc-xin COVID-19 cũng như các vắc-xin khác qua thời gian miễn dịch đều giảm dần. Đối với những người mắc COVID-19 theo thời gian miễn dịch cũng suy giảm. Vì thế, việc tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung các mũi vắc-xin COVID-19 thời gian tới đây là hết sức cần thiết.

“Hiện tại các cơ sở tiêm chủng còn vắc-xin của AstraZeneca. Vắc-xin này hoàn toàn có thể khuyến cáo sử dụng cho các mũi tiêm 3, 4 cho nhóm nguy cơ cao với bất kể tiền sử trước đó đã tiêm loại vắc-xin gì”, PGS Hồng cho biết thêm.

Hiện nay, mặc dù dịch COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu, tuy nhiên đại dịch chưa kết thúc. Vì vậy, Việt Nam vẫn cần duy trì các biện pháp phòng chống dịch trong đó có việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19, tiêm nhắc cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong tháng 4, 5 đã có báo cáo về các ca tử vong do COVID-19. Qua xem xét thì tất cả các ca tử vong đều là trên đối tượng nguy cơ cao, có nhiều bệnh lý nền, người cao tuổi và bản thân bệnh nhân có tình trạng nặng từ trước.

“Chúng tôi chưa phát hiện trường hợp tử vong trên người trẻ tuổi, người không có bệnh lý nền. Đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt, vì thế chúng ta không được chủ quan mà phải luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó, nâng cao năng lực chuyên môn đặc biệt là về hồi sức tích cực, có kế hoạch ứng phó với từng tình huống có thể xảy ra”, TS Khoa nói. 

Bộ Y tế khẳng định COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu nhưng không có nghĩa là COVID-19 không còn là mối đe dọa hay ít nguy hiểm hơn.

Nguồn:

Chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam: Hậu COVID-19 đã “che đậy” các dấu hiệu của ung thư

Một trong những hệ lụy nghiêm trọng nhất có lẽ phải kể tới chứng hậu COVID-19 đã “che đậy” các dấu hiệu của ung thư.


Theo DIỆU THU (Người đưa tin)Nguồn: 24h

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -