spot_img
HomeSức khoẻ đời sốngBốn dấu hiệu hàng đầu báo động ung thư...

Bốn dấu hiệu hàng đầu báo động ung thư ruột xuất hiện

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

1683604167 b3fd1fee8cc631b7766c9a15932e5bf1 watermark
Bốn dấu hiệu – bao gồm những cái tưởng chừng như không liên quan như tình trạng thiếu máu – có thể là lời nhắc nhở bạn nên tầm soát ung thư ruột, một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong phổ biến trên thế giới.


Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of the National Cancer Institute (tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ) nhấn mạnh một số dấu hiệu quan trọng, có thể khó hiểu hoặc dễ bị bỏ qua, nếu được chú ý hơn sẽ giúp hàng loạt người trẻ tuổi được cứu sống.


Bốn dấu hiệu hàng đầu báo động ung thư ruột xuất hiện - 1

Ung thư ruột là một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong nhiều nhất tại Mỹ (Ảnh minh họa từ Internet)

Công trình đến từ Trường Đại học Y khoa Washington ở St.Louis (Mỹ), được thực hiện dựa trên bối cảnh ung thư ruột, tức ung thư đại trực tràng (bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng), thường dễ bị bỏ qua ở bệnh nhân trẻ tuổi, thường được cho là có nguy cơ thấp và không tầm soát định kỳ.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu bảo hiểm y tế của 5.000 bệnh nhân ung thư ruột khởi phát sớm – xảy ra trước tuổi 50 – chỉ ra trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 2 năm trước khi được chẩn đoán, họ đã có những “dấu hiệu lạ”.

Tóm tắt nghiên cứu, News-Medical liệt kê 4 dấu hiệu phổ biến nhất: đau bụng, chảy máu trực tràng, hay bị tiêu chảy, thiếu máu do thiếu sắt.

Các triệu chứng này có thể liên quan đến nhiều căn bệnh khác nhau, nhưng các bệnh nhân nên lưu ý rằng chỉ cần có một trong 4 triệu chứng, nguy cơ họ mắc ung thư ruột đã tăng gấp đôi.

Nguy cơ tăng gấp 3,5 lần với 2 triệu chứng và gấp 6,5 lần nếu bạn có 3 hoặc 4 triệu chứng trong số đó.

Một số cái tưởng chừng không liên quan nhưng lại liên hệ rất mật thiết. Ví dụ chảy máu trực tràng và thiếu máu do thiếu sắt cho thấy việc không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy, cho thấy bệnh nhân nên được nội soi và theo dõi kịp thời.

“Ung thư đại trực tràng không đơn giản là một căn bệnh ảnh hưởng đến những người lớn tuổi. Chúng tôi muốn những người trẻ nhận thức được và hành động dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng có khả năng rất rõ ràng này” – Phó giáo sư Yin Cao, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Một mục đích khác của nghiên cứu là chỉ ra những dấu hiệu mà bác sĩ chăm sóc ban đầu, bác sĩ tiêu hóa và bác sĩ cấp cứu nên lưu tâm, nhất là khi chúng đeo bám bệnh nhân dai dẳng một cách khó hiểu.

Các khảo sát tại Mỹ cho thấy ung thư ruột thường bị phát hiện trễ, điều này cũng từng được phản ánh ở các quốc gia khác.

Theo thống kê năm 2023 của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, ung thư ruột là loại ung thư phổ biến hàng thứ tư và gây tử vong sớm hàng thứ hai trong các loại ung thư tại nước này.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/bon-dau-hieu-hang-dau-bao-dong-ung-thu-ruot-xuat-hien-20230508104958…

Chàng trai 28 tuổi đi đại tiện 3 lần một ngày, bất ngờ nhận kết quả ung thư ruột

Thay đổi thói quen đại tiện là một biểu hiện quan trọng của bệnh ung thư ruột.


Theo Anh Thư (Người lao động)Nguồn: 24h

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -