spot_img
HomeThuốc đúng - Thuốc tốtCác dấu hiệu thị lực kỳ lạ có thể...

Các dấu hiệu thị lực kỳ lạ có thể nhận biết bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

2 237


TPO – Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, do các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học San Francisco (UCSF), Mỹ đứng đầu, đã hoàn thành nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên về chứng teo vỏ não sau, một tập hợp khó hiểu của các triệu chứng thị giác biểu hiện như những triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer.

Các dấu hiệu thị lực kỳ lạ có thể nhận biết bệnh mất trí nhớ Alzheimer ảnh 1

Các triệu chứng thị giác biểu hiện như những triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer

Những triệu chứng này xảy ra ở 10% số trường hợp mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ hơn 1.000 bệnh nhân tại 36 địa điểm ở 16 quốc gia và được công bố trên tạp chí The Lancet Neurology.

Teo vỏ não sau và mất trí nhớ

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, teo vỏ não sau (PCA) dự đoán phần lớn bệnh Alzheimer. Khoảng 94% bệnh nhân PCA mắc bệnh lý Alzheimer và 6% còn lại mắc các tình trạng như bệnh thể Lewy và thoái hóa thùy trán. Ngược lại, các nghiên cứu khác cho thấy 70% bệnh nhân mất trí nhớ có bệnh lý Alzheimer.

Không giống như các vấn đề về trí nhớ, bệnh nhân mắc PCA phải vật lộn với việc phán đoán khoảng cách, phân biệt giữa vật thể chuyển động và vật thể đứng yên cũng như hoàn thành các nhiệm vụ như viết và lấy đồ vật bị đánh rơi mặc dù đã khám mắt bình thường, đồng tác giả đầu tiên Marianne Chapleau, Tiến sĩ, của UCSF cho biết. Khoa Thần kinh, Trung tâm Trí nhớ và Lão hóa và Viện Khoa học thần kinh Weill, cho biết.

Hầu hết bệnh nhân mắc PCA đều có nhận thức bình thường từ rất sớm, nhưng vào thời điểm chẩn đoán đầu tiên, trung bình 3,8 năm sau khi khởi phát triệu chứng, chứng sa sút trí tuệ ở mức độ nhẹ hoặc trung bình đã biểu hiện rõ ràng với những khiếm khuyết được xác định về trí nhớ, chức năng điều hành, hành vi, lời nói và ngôn ngữ, theo kết quả của các nhà nghiên cứu.

Tiến sỹ Chapleau cho biết: “Chúng tôi cần hiểu rõ hơn về PCA để các bác sĩ lâm sàng có thể đánh dấu. Hầu hết bệnh nhân đến gặp bác sĩ đo thị lực khi họ bắt đầu gặp các triệu chứng thị giác và có thể được giới thiệu đến một bác sĩ nhãn khoa, người cũng có thể không nhận ra PCA. Chúng tôi cần những công cụ tốt hơn trong môi trường lâm sàng để sớm xác định những bệnh nhân này và điều trị cho họ.”

Chapleau cho biết thêm, độ tuổi trung bình khởi phát triệu chứng của PCA là 59, trẻ hơn vài tuổi so với bệnh Alzheimer điển hình. Đây là một lý do khác khiến bệnh nhân mắc PCA ít có khả năng được chẩn đoán hơn.

Đồng tác giả đầu tiên Renaud La Joie, Tiến sĩ, cũng thuộc Khoa Thần kinh học và Trung tâm Trí nhớ và Lão hóa UCSF cho biết, việc xác định sớm PCA có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị bệnh Alzheimer.

Do đó, bệnh nhân mắc PCA có thể là ứng cử viên cho các liệu pháp chống amyloid, như lecanemab (Leqembi), được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt vào tháng 1 năm 2023 và các liệu pháp hiện đang trong các thử nghiệm lâm sàng.

Hà Thu

Theo MedicalXpress

Nguồn: Tien Phong

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -