spot_img
HomeSức khoẻ gia đìnhCách giúp con không phát cuồng vì thần tượng

Cách giúp con không phát cuồng vì thần tượng

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

1 van de cua viec than tuong 2093


GD&TĐ – Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, việc theo dõi và hâm mộ một số người hoặc ‘ngôi sao’ nổi tiếng là điều rất bình thường.

Nhưng sở thích này có thể trở nên quá mức nếu không các em không biết cách cân bằng cảm xúc.

Bài viết này, giới chuyên môn đưa ra một số lời khuyên giúp cha mẹ hướng dẫn con tránh tôn thờ thần tượng quá mức.

Hơn bất cứ điều gì, con cần hiểu rằng con có thể thích, ngưỡng mộ và yêu thương thần tượng, nhưng không nên “phát cuồng” đến mức con phải trả giá bằng cảm xúc tiêu cực của chính mình.

Ý nghĩa của việc thần tượng

Thần tượng có nghĩa là yêu mến, tôn thờ và ngưỡng mộ quá mức một ai đó hoặc một cái gì đó. Hơn nữa, nó có nghĩa là làm theo và bắt chước thái độ, phong cách cũng như cách cư xử của người này.

Hơn nữa, chúng ta có xu hướng biện minh cho bất kỳ hành vi nào của người mà chúng ta ngưỡng mộ.

Vấn đề của việc thần tượng một ai đó là đôi khi trở nên thái quá và phi lý. Vì vậy, chúng ta không thể đánh giá được nội dung thông điệp họ gửi gắm qua lời nói và hành vi của họ.

Hơn nữa, chúng ta không thể kiểm soát được cảm xúc của mình và nó ảnh hưởng đến tính cách của chúng ta.

Trong trường hợp này, sự ngưỡng mộ trở nên tiêu cực và ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Lời khuyên giúp con tránh tôn thờ thần tượng quá mức

Lứa tuổi thanh thiếu niên cần có khả năng ngưỡng mộ thần tượng của mình bằng con mắt khách quan. Để làm được như vậy, điều quan trọng là trẻ em phải lớn lên trong một môi trường luôn có sự giao tiếp.

Những lời khuyên sau đây có thể hữu ích trong việc định hướng cách thanh thiếu niên cân bằng cảm xúc và không quá phụ thuộc vào thần tượng.

Cải thiện lòng tự trọng

Để cải thiện lòng tự trọng của con, hãy tập trung vào những điều con giỏi nhất. Mặc dù đó có thể là những sở thích rất đơn giản nhưng hãy cho con biết rằng, mỗi người đều độc đáo và khác biệt.

Giúp con tham gia vào một hoạt động

Khuyến khích con tham gia một hoạt động ngoại khóa, bất kể hoạt động đó là gì. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích con tham gia một hoạt động ngoại khóa, bất kể hoạt động đó là gì. (Ảnh: ITN).

Khuyến khích con tham gia một hoạt động ngoại khóa, bất kể hoạt động đó là gì. Bằng cách này, con sẽ tìm thấy sở thích ngay từ khi còn nhỏ và điều này có thể khiến chúng cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện.

Ngoài ra, những hoạt động này có thể liên quan đến thể thao, nghệ thuật, âm nhạc hoặc bất cứ điều gì con thích.

Giúp con phát triển con mắt phê phán

Con cần có khả năng khách quan khi nói đến những người nổi tiếng. Do đó, điều quan trọng là con phải thấy rằng những gì trên ti vi hoặc trên các nền tảng mạng xã hội không hoàn toàn có thật hoặc mang tính tích cực.

Cải thiện tình yêu bản thân bên trong con

Điều tuyệt vời nhất cha mẹ có thể làm là giúp con yêu thương và tin tưởng chính mình. Điều đó không có nghĩa là con nên coi mình là trung tâm. Tuy nhiên, con phải yêu bản thân mình vì chính con người mình, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nhờ đó, con sẽ không cảm thấy cần phải bắt chước người khác và không cảm thấy thua kém người khác. Con cũng sẽ tôn trọng tính cách của người khác.

Những lời khuyên khác giúp con tránh phát cuồng thần tượng

Giáo viên và phụ huynh nên làm việc cùng nhau để nâng cao lòng tự trọng của trẻ và giúp trẻ phát triển con mắt phê phán. (Ảnh: ITN).
Giáo viên và phụ huynh nên làm việc cùng nhau để nâng cao lòng tự trọng của trẻ và giúp trẻ phát triển con mắt phê phán. (Ảnh: ITN).

Cha mẹ nên truyền tải những giá trị đoàn kết, bình đẳng cho con cái của mình. Ngoài ra, con cần ngừng quan tâm quá nhiều đến những thứ vật chất hời hợt, và ngừng liên hệ những thứ đó với giá trị thực sự của con người.

Giúp con làm rõ truyền thuyết không có thật xung quanh những người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ hoặc vận động viên.

Sau đó, con sẽ thấy thần tượng của mình cũng chỉ là những con người bình thường, có những phẩm chất tốt và cả những khuyết điểm.

Hơn nữa, trẻ cần hiểu rằng cuộc sống gần như hoàn hảo mà chúng thấy trên mạng xã hội chỉ là hình ảnh có chủ ý chứ không phải thực tế. Con cũng cần hiểu rằng không có thứ gì là dễ dàng và hoàn hảo.

Suy cho cùng, khi con cái chúng ta ở lứa tuổi thanh thiếu niên, việc có thần tượng để noi theo và bắt chước là điều rất bình thường. Tuy nhiên, điều này không nên ảnh hưởng đến cảm xúc và tính cách của chúng.

Vì vậy, giáo viên và phụ huynh nên làm việc cùng nhau để nâng cao lòng tự trọng của trẻ và giúp trẻ phát triển con mắt phê phán.

Bằng cách này, trẻ em và học sinh của chúng ta sẽ có thể ngưỡng mộ ai đó mà không thần tượng họ quá mức. Trẻ có thể thích, yêu và tôn trọng ai đó mà không cảm thấy bản thân mình thấp kém.

Và quan trọng nhất, trẻ cần có khả năng phê phán thần tượng của mình nếu họ không chia sẻ những giá trị tốt trong cuộc sống.

Theo youaremom.com

Nguồn: Giáo dục thời đại

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -