spot_img
HomeSức khoẻ gia đìnhDạy con cách chia sẻ để có cuộc sống...

Dạy con cách chia sẻ để có cuộc sống hạnh phúc

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

day con cach chia se chia khoa de con co cuoc song hanh phuc 1 385


GD&TĐ – Khả năng chia sẻ là một phần quan trọng để có cuộc sống hạnh phúc, nhưng nhiều đứa trẻ đang gặp khó khăn trong việc chia sẻ.

Là cha mẹ, bạn không mong muốn gì hơn là con mình có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, con bạn phải có trí tuệ cảm xúc tốt và hiểu cách có mối quan hệ lành mạnh với người khác.

Khả năng chia sẻ là một phần quan trọng để đạt được điều đó, nhưng ngay cả những đứa trẻ tốt bụng và hào phóng nhất đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc chia sẻ. Nếu bạn lo lắng về điều này, gợi ý từ giới chuyên gia có thể giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

Tầm quan trọng của việc chia sẻ

Bạn có thể đã gặp phải một số người lớn ích kỷ và không muốn dành nhiều thời gian cho họ! Theo lẽ thường, con người có xu hướng muốn xây dựng mối quan hệ với những người khiến họ cảm thấy được hỗ trợ, khuyến khích và chào đón. Chia sẻ là điều cần thiết và đó là lý do tại sao việc trẻ em học kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ lại quan trọng đến thế.

Trong quá trình phát triển của trẻ, chia sẻ là một mảnh ghép quan trọng. Khi một đứa trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc chia sẻ, chúng sẽ có thể phát triển các mối quan hệ hạnh phúc tốt hơn, học được sự đồng cảm và cách giao tiếp, tất cả những điều thực sự khiến cuộc sống trở nên vui vẻ.

Chia sẻ là một kỹ năng xã hội quan trọng và là điều sẽ luôn được mong đợi ở trẻ, cho dù chúng đang chia sẻ đồ chơi khi còn nhỏ hay thỏa hiệp trong một mối quan hệ khi trưởng thành.

Làm thế nào để dạy con về sự chia sẻ?

Đối với trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Dạy con cách chia sẻ để có cuộc sống hạnh phúc ảnh 1

Khi trẻ bước vào những năm đầu của trường tiểu học, hoặc 5 – 6 tuổi, chúng hiểu rõ hơn về sự chia sẻ. (Ảnh: ITN).

Có rất nhiều cách để dạy con về sự chia sẻ. Khi con bạn bước vào giai đoạn phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, đó là thời điểm có ảnh hưởng và tác động lớn nhất để con học được tầm quan trọng của việc chia sẻ.

Các kỹ năng chia sẻ mà con học lúc này sẽ ảnh hưởng đến con trong suốt quãng đời còn lại. Có rất nhiều hoạt động chia sẻ dành cho trẻ mới biết đi:

– Đưa cho con một ít bánh quy giòn và yêu cầu con chia sẻ với bạn.

– Cho con vẽ một bức tranh với người khác – chúng chuyền bút màu qua lại và thêm gì đó vào tờ giấy cho đến khi hoàn thành.

– Đọc một cuốn sách cùng nhau và thay phiên nhau đọc các trang.

– Yêu cầu con chọn một món đồ chơi đặc biệt để chia sẻ với bạn bè khi có một buổi vui chơi.

– Đặt hẹn giờ khi cần thiết để mỗi đứa trẻ có một lượt chơi như nhau.

Bạn có thể thất vọng và tức giận khi con không chịu chia sẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo chỉ đang học cách hiểu và truyền đạt cảm xúc của mình. Đừng trừng phạt con vì chúng khó chịu khi phải chia sẻ món đồ chơi yêu thích của mình hoặc khi chúng giành lấy một món đồ từ tay anh chị em của mình.

Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm dạy con cách vượt qua những cảm xúc khó khăn đó đồng thời thể hiện chúng một cách lành mạnh và hiệu quả. Hãy kiên nhẫn với trẻ nhỏ.

Lứa tuổi tiểu học

Dạy con cách chia sẻ để có cuộc sống hạnh phúc ảnh 2
Trong quá trình phát triển của trẻ, chia sẻ là một mảnh ghép quan trọng. (Ảnh: ITN).

Khi trẻ bước vào những năm đầu của trường tiểu học, hoặc 5 – 6 tuổi, chúng hiểu rõ hơn về sự chia sẻ. Nhưng trẻ ở độ tuổi này sẽ dễ dàng chia sẻ với một đứa trẻ khác hơn là một nhóm lớn. Nhiều trẻ ở độ tuổi này có một người bạn thân nhất mà chúng thích làm mọi việc cùng.

Trong mối quan hệ thân thiết này, trẻ có thể học các kỹ năng như hợp tác và chia sẻ. Một người bạn tốt nhất thường là mối quan hệ thân thiết đầu tiên của một đứa trẻ bên ngoài gia đình, và đó là một cách tuyệt vời để chúng học được tầm quan trọng của sự thỏa hiệp và làm việc cùng nhau. Đây là những kỹ năng quan hệ sẽ có lợi cho trẻ cả đời.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em hiểu tầm quan trọng của việc chia sẻ khi lên 7 hoặc 8 tuổi. Ở độ tuổi này, chúng hiểu những hậu quả mà chúng sẽ phải đối mặt nếu không chia sẻ, chẳng hạn như không được mời chơi trò chơi.

Ở độ tuổi này, chúng cũng đã đi học toàn thời gian trong một vài năm nên chúng quen với việc tương tác với bạn bè mà không có sự hướng dẫn và quan sát của cha mẹ.

Lứa tuổi THCS

Khi con bạn lên cấp hai, chúng có thể độc lập hơn nhiều với cha mẹ. Chúng có cuộc sống xã hội của riêng mình (thậm chí có thể bận rộn hơn cả cha mẹ) và có thể ít chia sẻ mọi thứ với người nhà.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là con hiểu được tầm quan trọng của lòng hào hiệp, nhưng cũng phải tự bảo vệ mình. Bước vào tuổi vị thành niên đưa ra những thách thức mới về xã hội và quan hệ.

Mặc dù con nghĩ rằng chúng có thể tự điều hướng tất cả, nhưng chúng vẫn cần sự giúp đỡ của bạn. Vì thế, nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ trong giai đoạn này là giữ cuộc đối thoại cởi mở với con.

Theo insights.gostudent.org

Nguồn: Giáo dục thời đại

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -