spot_img
HomeThuốc đúng - Thuốc tốtPhát hiện biến thể phụ gây gia tăng ca...

Phát hiện biến thể phụ gây gia tăng ca mắc và tử vong của COVID-19

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

xa tri 3597


TPO – Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Đây là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được WHO xếp vào nhóm “biến thể đáng quan tâm”.

Quá trình giám sát, phát hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 do nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện (tháng 12/2023).

Tại TP Hồ Chí Minh, theo số liệu giám sát của HCDC, từ ngày 18/12/2023 đến hết ngày 22/1/2024, các bệnh viện của Thành phố tiếp nhận 94 ca COVID-19 điều trị nội trú đến từ TPHCM và một số tỉnh thành khác. Trong 94 bệnh nhân nội trú nói trên có 17 ca bệnh nặng phải thở oxy, không có ca tử vong do COVID-19. Tất cả ca bệnh nặng đều là người thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền nặng) và chưa tiêm chủng đủ các mũi vắc xin COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TPHCM: Phát hiện biến thể phụ gây gia tăng ca mắc và tử vong của COVID-19 ảnh 1

Biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 được giám sát và phát hiện trên địa bàn TPHCM

Kết quả giải mã trình tự gen từ mẫu bệnh phẩm của 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trong tháng 12/2023 ghi nhận có 12/16 bệnh nhân (75%) nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1. Ngoài ra có 1 ca nhiễm biến thể JN.1.1; 2 ca BA.2.86.1 và 1 ca XDD.

Dấu hiệu đáng lo ngại là số ca nhập viện tại BV Bệnh Nhiệt đới do COVID-19 có xu hướng gia tăng dần trong sáu tuần gần đây. Biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 (Variant of Interest – VOI) và là nguyên nhân đang gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Trong bối cảnh Tết nguyên đán sắp cận kề, giao lưu, đi lại sẽ tăng cao, nguy cơ gia tăng số ca bệnh và số ca nhập viện do COVID-19 là hiện hữu. Bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động các biện pháp dự phòng và điều trị, ngành y tế TPHCM khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện các biện pháp sau để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nam thanh niên nguy kịch, suy đa tạng vì thói quen nhiều người Việt thường mắc
Nam thanh niên nguy kịch, suy đa tạng vì thói quen nhiều người Việt thường mắc

Sản phụ đột ngột ngưng tim vì tai biến mệnh danh 'nỗi ám ảnh của bác sĩ'
Sản phụ đột ngột ngưng tim vì tai biến mệnh danh ‘nỗi ám ảnh của bác sĩ’

Thông tin mới nhất vụ thiếu nữ mù mắt sau tiêm filler tại tiệm cắt tóc, gội đầu
Thông tin mới nhất vụ thiếu nữ mù mắt sau tiêm filler tại tiệm cắt tóc, gội đầu

Vân Sơn

Nguồn: Tien Phong

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -