spot_img
HomeTin sức khoẻPhẫu thuật khối u 4kg cho 'người cổ gấu'

Phẫu thuật khối u 4kg cho ‘người cổ gấu’

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

image 50383105 16833538010451967037801 316 0 1363 2000 crop 1683353837369263565224


Phẫu thuật khối u 4kg cho người cổ gấu - Ảnh 1.

“Người cổ gấu” P.L.T. có thanh phế quản bị chèn ép nên thường xuyên khó thở và ho – Ảnh: P.TUẤN

“Người cổ gấu” bị chèn ép thanh quản, giọng khàn

Ngày 6-5, Bệnh viện 199 cho biết đã phẫu thuật thành công cho người bị bệnh Madelung (người cổ gấu) đến từ huyện Tây Giang, Quảng Nam sau 7 giờ bóc tách các khối u.

Trước đó vào ngày 3-5, đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân P.L.T. (49 tuổi, người dân tộc thiểu số ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) bị đa u mỡ đối xứng vùng cổ vai, gáy và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Trong nhiều năm qua, bệnh nhân từng đi khám và điều trị nội khoa nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi.

Anh T. cho biết do khối u ngày càng to khiến cơ thể anh mất cân đối. Thanh phế quản bị chèn ép nên anh thường xuyên khó thở và hay ho. 

Việc cổ to như cổ một con gấu kèm tiếng nói trở nên khàn khiến anh gặp nhiều bất tiện trong giao tiếp hằng ngày.

Bệnh viện 199 cho biết sau khi tiếp nhận ca bệnh Madelung, đơn vị này đã huy động nhiều bác sĩ có kinh nghiệm, phối hợp với các bác sĩ đến từ đơn vị đầu ngành tại TP.HCM tiến hành phẫu thuật.

Sau 7 giờ mổ, các bác sĩ đã lấy ra được hơn 4kg mỡ trong nhiều khối u vùng cổ, vai, gáy của bệnh nhân.

Phẫu thuật khối u 4kg cho người cổ gấu - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân T. – Ảnh: P. TUẤN

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Thông – khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện 199, Madelung là bệnh tương đối hiếm gặp. Bệnh có đặc trưng tích tụ u mỡ đối xứng ở cổ, vai, gáy và các bộ phận khác trong cơ thể.

Bác sĩ Thông cho biết y khoa chưa xác định nguyên nhân chính gây nên bệnh lạ này. Tuy nhiên có một số yếu tố liên quan như: rối loạn chuyển hóa, nội tiết, di truyền, rượu bia… nên đa phần bệnh nhân đều ở tuổi trung niên.

Trong đó thường gặp nhất là do rối loạn sự phân bố mỡ dưới da và hay gặp ở người trung niên uống nhiều rượu trong nhiều năm.

“Vùng cổ và vai gáy là vị trí hay gặp nhất, khối mỡ vùng này làm cho vòng cổ rất to, nên bệnh còn có một tên khác là bệnh “cổ áo Madelung”. Người bệnh Madelung có phần cổ tương tự như cổ một con gấu nên hay được ví là người cổ gấu” – bác sĩ Thông cho biết.

Bác sĩ Thông khuyến cáo biện pháp phòng bệnh Madelung hữu hiệu là duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý. Đặc biệt là hạn chế sử dụng bia, rượu… thì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.Nguồn: Tuổi trẻ

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -