spot_img
HomeSức khoẻ gia đìnhSự thật đáng ngạc nhiên về cơn giận của...

Sự thật đáng ngạc nhiên về cơn giận của phụ nữ

Cửa hàng xe lăn Đà Nẵng - Chuyên cung cấp các mẫu xe lăn tiêu chuẩn, xe lăn có bô, xe lăn khung nhôm, xe lăn cao cấp, xe lăn điện tại Đà Nẵng. Liên hệ 093 505 7074 hoặc đến trực tiếp 316 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng https://dinhduongplus.com/top-3-loai-xe-lan-tai-da-nang-duoc-nguoi-gia-ua-chuong-nhat/

1 viec kim nen con gian 9658


GD&TĐ – So với phụ nữ, đàn ông thường có nhiều phản ứng tức giận hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là phụ nữ không bao giờ cảm thấy tức giận.

Dưới đây là một số sự thật đáng ngạc nhiên về cơn giận của phụ nữ và cơ sở khoa học đằng sau nó.

Thực tế, việc kìm nén cơn giận có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm và các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm gặp khó khăn trong các mối quan hệ.

Nếu không được kiểm soát, sự tức giận thậm chí góp phần gây ra các tình trạng như rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn lưỡng cực, v.v.

Có nhiều cách lành mạnh để thể hiện sự tức giận và tránh để nó làm suy giảm sức khỏe. Các nghiên cứu về não bộ đã đưa ra một số câu trả lời thú vị về lý do tại sao phụ nữ lại phát triển và xử lý cơn tức giận khác với nam giới.

Phản ứng tức giận độc đáo của phụ nữ

Khi Tiến sĩ Jill Goldstein của Trường Y Harvard sử dụng phương pháp quét MRI để so sánh não nam và nữ, bà phát hiện ra rằng phụ nữ có thể tích lớn hơn ở vỏ não phía trước và vỏ não viền.

Vỏ não trán liên quan đến nhiều chức năng nhận thức cao hơn, bao gồm ngôn ngữ, phán đoán, lập kế hoạch, kiểm soát xung lực và lương tâm, trong khi vỏ não limbic liên quan đến phản ứng cảm xúc.

Điều này có thể giải thích tại sao phụ nữ có xu hướng ít bốc đồng và quan tâm đến cảm xúc hơn nam giới, cũng như tại sao bộ não “bận rộn” của họ đôi khi không ngừng lo lắng.

Nó cũng có thể giải thích nguồn gốc của những sức mạnh chính của bộ não phụ nữ, chẳng hạn như trực giác, khả năng hợp tác, khả năng tự chủ và sự đồng cảm.

Hình ảnh não cũng cho thấy vùng hải mã, một trong những trung tâm trí nhớ chính trong não, lớn hơn ở phụ nữ.

Mặt khác, đàn ông có hạch hạnh nhân lớn hơn, phần não xử lý nỗi sợ hãi và tức giận, đó có thể là lý do tại sao đàn ông thường giải phóng những cảm xúc đó khi gặp khủng hoảng.

Nghiên cứu cho thấy, với vỏ não trước trán lớn hơn (vùng não dùng để kiểm soát sự tức giận và hung hăng), phụ nữ kiểm soát tốt hơn những cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ.

Ngoài ra, bộ não phụ nữ đồng cảm hơn có thể phản ứng một cách tự nhiên trước nỗi đau khổ của người khác bằng bản năng làm dịu tình hình hơn là thể hiện sự hung hăng.

Trên thực tế, khi một người phụ nữ trở nên hung hăng, cô ấy có nhiều khả năng bắt đầu tấn công bằng lời nói hơn là tấn công bằng hành động.

Chu kỳ “đèn đỏ” có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự tức giận

Những người không thể hiện sự tức giận của mình trong một mối quan hệ có nhiều khả năng gặp phải vấn đề về lâu dài. (Ảnh: ITN).
Những người không thể hiện sự tức giận của mình trong một mối quan hệ có nhiều khả năng gặp phải vấn đề về lâu dài. (Ảnh: ITN).

Jesse (Hoa Kỳ) đã ghé thăm Phòng khám Amen, sau khi cãi nhau với chồng. Cô kể, khi cô rút dao ra dọa thì anh chồng sợ hãi bỏ chạy. Jesse đã có vấn đề về tính khí nóng nảy từ lâu, nhưng chúng không xảy ra thường xuyên; chúng trùng với chu kỳ kinh nguyệt của cô.

Vào tuần trước kỳ kinh, Jesse trở nên ủ rũ, lo lắng và hung hăng – các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn do thói quen uống quá nhiều rượu của cô.

Jesse đã trải qua chụp ảnh SPECT não trong giai đoạn tồi tệ nhất của chu kỳ và chụp sau đó 2 tuần. Kết quả thật đáng kinh ngạc, hai bộ ảnh quét SPECT thậm chí không có vẻ như đến từ cùng một người.

Trong thời gian tồi tệ nhất trong chu kỳ của Jesse, kết quả quét não cho thấy hoạt động quá mức ở vùng “lo lắng” (vùng vành trước) trong não cô, nhưng phần phán đoán và kiểm soát xung lực trong não cô (vỏ não trước trán) lại hoạt động kém (trạng thái mà chắc chắn đã trở nên tồi tệ hơn do rượu).

Thời điểm cảm thấy ổn nhất trong chu kỳ, não của Jesse cân bằng hơn nhiều. Giải pháp tốt nhất cho cô không chỉ là liệu pháp quản lý cơn giận – cô còn cần phải ngừng uống rượu và kiểm soát sự dao động nội tiết tố của mình.

Suy cho cùng, các triệu chứng tức giận phát sinh khi nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống mức thấp nhất, trong khi serotonin, chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu, cũng giảm xuống.

Tức giận có thể có lợi hoặc bất lợi cho cuộc sống hàng ngày của phụ nữ

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người không thể hiện sự tức giận của mình trong một mối quan hệ có nhiều khả năng gặp phải vấn đề về lâu dài.

Trong khi đó, việc thể hiện sự tức giận (khi được thực hiện theo cách mang tính xây dựng chứ không phải mang tính phá hoại) sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Về cơ bản nhất, từ thời xa xưa của con người, sự tức giận đã giúp đảm bảo sự sống còn của chúng ta bằng cách cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm, thúc đẩy chúng ta hành động và mài giũa sự tập trung trong những thời điểm chúng ta muốn chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự tức giận và đánh giá rủi ro có liên quan đến sự lạc quan và chấp nhận rủi ro, dẫn đến kết quả tích cực hơn cho những người từng trải qua sự tức giận.

Ở mức độ sâu hơn, việc tìm kiếm nguồn gốc của sự tức giận khi nó nổi lên có thể hướng chúng ta đến những vấn đề đang khiến chúng ta chú ý.

Cuối cùng, chúng ta nhận thấy mình đang phát triển trí tuệ cảm xúc lành mạnh hơn khi thể hiện sự sẵn sàng đón nhận những cảm xúc khó khăn như tức giận, thay vì trốn tránh hoặc kìm nén chúng.

Đơn giản chỉ cần tiếp cận cơn giận của bạn bằng sự tò mò chứ không phải bằng sự khó chịu và coi đây là cơ hội để học hỏi và trưởng thành.

Theo amenclinics.com

Nguồn: Giáo dục thời đại

- Advertisement -

spot_img

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

spot_img

- Advertisement -